Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa hay chưa

334 lượt xem
Rate this post

Mua phải một chiếc iPhone đã qua sử dụng mặc dù nó tiết kiệm nhưng sẽ giống như một chiếc “bom nổ chậm” vậy. Để biết được chiếc iPhone của bạn đã được sửa chữa hay chưa, có được thay thế bởi bất kỳ bộ phận nào hay không, có sử dụng linh kiện có chính hãng Apple không. Hãy cùng taone.vn theo dõi bài viết Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa hay chưa là biết ngay thôi nhé.

Điểm khác nhau của iPhone đã qua sửa chữa và iPhone tân trang lại

Nhiều người dùng hay nhầm lẫn giữa iPhone đã qua sửa chữa và iPhone được tân trang lại là một. Tuy nhiên đây là hai sản phẩm khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể phân biệt chúng như sau:

 • iPhone tân trang: điện thoại iPhone sẽ được gửi trả lại Apple do lỗi của nhà sản xuất khi người dùng phát hiện ra và mang đi đổi trả lại điểm bán chính hãng hoặc đại lý ủy quyền của Apple. Khi thu lại, hãng sẽ tân trang lại chiếc máy này và kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Rồi sau đó họ vẫn sẽ đóng gói chúng lại và tiếp tục mang ra thị trường kinh doanh với mức giá rẻ hơn iPhone mới chính hãng.
 • iPhone đã qua sửa chữa: Là chiếc điện thoại gặp lỗi trong quá trình sử dụng, lỗi này thường bắt nguồn từ người dùng. Điện thoại sẽ được chính nhà sản xuất Apple hay các trung tâm ủy quyền sửa chữa lại theo nhu cầu của khách hàng.
kiem tra iphone
Những điểm khác nhau giữa iPhone đã qua sửa chữa và tân trang lại

Cách kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa hay chưa

1. Nhận biết qua vỏ hộp:

Trường hợp bạn mua một chiếc iPhone ở trạng thái còn vỏ hộp thì có thể nhận biết được iPhone dựng khá đơn giản. Với iPhone được tân trang hay còn gọi là hàng Refurbished, bạn có thể nhận biết nó dựa vào ký hiệu xuất hiện trên vỏ hộp RFB.

Trên hộp đựng điện thoại sẽ được ghi dòng ký tự RFB rõ ràng, đây chính là ghi chú mà Apple thông báo cho người mua biết được đây là một chiếc điện thoại đã được tân trang và sửa chữa bởi chính nhà sản xuất.

thong tin iphone
Nhận biết qua vỏ ngoài của chiếc điện thoại

Ngoài ra, khi nhận thấy có dòng chữ Certified Pre-Owned thì tức chiếc điện thoại iPhone đã được thay thế một vài phần cứng hay linh kiện trong đó rồi đấy nhé.

2. Nhận biết bằng kiểm tra model máy

Có rất nhiều dòng iPhone bán ra thị trường không còn hộp đựng nữa, nên cách kiểm tra thông tin trên hộp sẽ không hữu dụng. Vậy nên bạn chỉ còn cách thực hiện giải pháp khác. Hãy kiểm tra model của máy, chúng sẽ cho bạn biết thiết bị đã qua sửa chữa hay chưa.

Để thực hiện phương pháp này, bạn truy cập vào phần Cài đặt -> chọn mục Cài đặt chung -> nhấn chọn Giới thiệu iPhone -> chọn tiếp Model để kiểm tra dãy ký tự có trên điện thoại. Đôi khi bạn sẽ phải thao tác ấn vào mục đó thêm một lần nữa để toàn bộ thông tin của chiếc iPhone xuất hiện trên màn hình.

model iphone
Kiểm tra model của máy

Khi kiểm tra model máy sẽ xuất hiện một dãy ký tự, bạn có thể nhận biết ký tự đầu tiên trong model như sau:

 • Kí tự M: Là một chiếc iPhone mới được phân phối bởi Apple Store hoặc những cửa hàng đại lý bán lẻ Apple.
 • Kí tự N: Là một chiếc iPhone đã bị thay thế linh kiện bên trong hoặc đã bị bung máy và qua sửa chữa.
 • Kí tự F: Là một chiếc iPhone được tân trang lại hay còn được gọi là iPhone Refurbished
 • Kí tự P: Là một chiếc iPhone đã được tùy chỉnh riêng về kiểu dáng bên ngoài chẳng hạn như mạ vàng hay kim cương,…

3. Nhận biết thông qua các đặc điểm bên ngoài

Với một chiếc iPhone đã qua sửa chữa, ít nhiều khi nhìn vào bạn có thể bắt gặp một số chi tiết như phụ kiện đi kèm với thiết bị không phải hàng chính hãng và mới hay có dấu hiệu bị trầy xước hoặc đứt ở một số vị trí nhất định.

nhan biet iphone
Xem bên ngoài có vết cậy hay bung ốc chưa

Nhiều mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng có thể để lại những vết xước nhỏ quanh phần thân máy. Đây là yếu tố dễ nhận ra iPhone có lẽ đã được sử dụng qua, và chắc chắn rằng thiết bị không thể nào nguyên vẹn như lúc mới mua được.

Ngoài ra, những trường hợp thân máy, màn hình xuất hiện vết ố mờ cũng có thể chứng minh được iPhone đã trải qua tân trang.

Kiểm tra lịch sử thành phần và dịch vụ iPhone

iPhone hiện tại đã tích hợp một số nhật ký để ghi lại lịch sử về những bộ phận nào đã được thay thế. Mục này sẽ hiển thị cho bạn biết bộ phận nào được thay thế, có thay hoặc chưa. Tuy nhiên, nếu không thấy mục này thì bạn có thể an tâm rằng đây vẫn là sản phẩm được niêm phong kể từ khi xuất xưởng.

Tính năng này xuất hiện trên phiên bản iOS 15.2 và thao tác thực hiện vô cùng đơn giản như sau: Bạn truy cập vào mục Cài đặt -> chọn Lịch sử thành phần và dịch vụ iPhone. Nếu có bất kỳ bộ phận nào được thay thế, chúng sẽ liệt kê trong mục này. Đây là một tính năng khá mới, hữu ích trên các thiết bị mới và các bộ phận bạn có thể thấy được liệt kê sẽ khác nhau theo từng thiết bị.

 • Trên iPhone 12 hoặc 13, bạn có thể xem liệu pin, máy ảnh hoặc màn hình đã được thay thế hay chưa.
 • Trên iPhone 11, bạn có thể kiểm tra phần pin và màn hình.
 • Trên iPhone XR, XS (và Max) và iPhone SE thì chỉ có pin mới được liệt kê.

Nhận biết bằng 2 dòng chữ “Panic full và Reset Counter”

Bạn có thể nhận biết bởi 2 dòng chữ “Panic full và Reset Counter”. Để thực hiện bạn tiến hành như sau:

kiem tra
Kiểm tra lịch sử phân tích của iphone
 • Bước 1: Bạn truy cập vào phần Cài đặt -> chọn mục Quyền riêng tư.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn kéo xuống phía dưới rồi chọn vào ô Phân tích & Cải tiến
 • Bước 3: Tại phần này bạn click vào Dữ liệu phân tích -> sau đó màn hình sẽ hiển thị ra một loạt dòng chữ và việc của bạn là tìm đến 2 dòng Panic full và Reset Counter.

Nếu trên chiếc iPhone xuất hiện có cả 2 dòng này thì khả năng cao là thiết bị đã bị bung máy, sửa chữa về linh kiện bên trong hoặc gặp phải những lỗi lớn. Những điều này có thể làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng nếu sử dụng thời gian lâu. Nên bạn hãy kiểm tra trên iPhone, khi nhận thấy sự xuất hiện của cả 2 dòng chữ, thì hãy trả lại cho người bán và lựa chọn sản phẩm khác tốt hơn nhé.

Tin rằng với những hướng dẫn cách kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa mà taone.vn gửi đến sẽ giúp bạn có được mẹo phát hiện chính xác nhất để không phải mua trúng các mặt hàng đã qua sửa chữa hay được tân trang. Muốn đảm bảo hơn về chiếc iPhone cũ chính hãng hãy liên hệ ngay với cửa hàngTáo Nè để sở hữu nhé. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ sửa chữa iPhone giá rẻ ưu đãi nhất trên thị trường.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.